Tags: với giá rẻ, chủ quán, hóa chất, bà chủ, thực phẩm, chất tẩm, chế biến, thịt, cơm, rau, ươn, bán
Các loại thịt,
cá, rau quả đa phần đã bị ươn, bốc mùi, được các chủ quán mua với giá rẻ
đem về thêm “hóa chất” vào, biến thành thực phẩm bắt mắt bán cho khách
bình dân.
Ở
làng đại học Thủ Đức - TPHCM, chỉ với 10.000 - 12.000 đồng sẽ mua được
một phần cơm 3 món: mặn, xào và canh. Trong điều kiện giá thực phẩm
ngoài chợ tăng từng ngày thì tại sao các chủ quán cơm vẫn bán với giá
siêu rẻ? Trong vai người phụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm
hiểu về nguồn gốc và cách chế biến thực phẩm ở những quán ăn này.
Một nở thành hai
Ngày
20-9, chúng tôi đến xin phụ việc cho quán cơm Tr.L. Hướng dẫn cho nhân
viên mới, chủ quán lấy một ít bột màu trắng cho vào thau, đổ nước vào
đánh tan sau đó bỏ rổ thịt heo vào. Vừa làm, bà vừa giải thích: “Chỉ cần
một tí bột này, thịt sẽ cứng và có màu đỏ như thịt tươi, chất này còn
giúp khử mùi hôi do thịt để lâu ngày”. Đúng như lời bà chủ nói, khoảng 5
phút sau, chúng tôi chứng kiến những miếng thịt bé xíu đã được nở ra
gần gấp đôi.
Những nguyên liệu ôi thiu được chế biến thành thức ăn để bán cho khách. Ảnh: THÀNH ĐỒNG |
Tiếp
đó, bà chủ quán lấy chiếc chảo vẫn còn dính dầu từ ngày hôm qua, bỏ rau
vào xào. Thấy chúng tôi ái ngại, bà chủ trấn an: “Được cái lửa lớn nên
vi khuẩn chết hết, không cần rửa làm gì!”. Sau khi chế biến xong món
thịt heo, chủ quán chuyển sang món gà. Cũng như trước đó, đầu bếp cho
thêm vào một ít bột nở giúp thịt nở ra, căng phồng lên, sau đó dùng một
loại chất bột màu đỏ rắc lên khiến thịt gà chuyển sang màu tươi và tỏa
mùi thơm.
Rời
quán Tr. L, chúng tôi tiếp tục đến xin làm chân chạy bàn tại quán Th.T.
nằm cách đó không xa. Ở đây, ngoài những chiêu thức chế biến “truyền
thống” như quán Tr.L thì chủ quán luôn bắt các nhân viên phải học thuộc
cách “tiết kiệm tối đa”. Khi thức ăn trong ngày bán không hết hoặc khách
ăn còn dư, không được bỏ mà phải gom lại để tận dụng chế biến món khác.
Ví dụ, thịt luộc dư có thể băm nhuyễn quấn với lá lốt rồi nướng hoặc
đem trộn vào thức ăn của ngày hôm sau…
Tuy
nhiên, công nghệ nấu cơm ở quán Th.T mới thật đáng sợ. Công việc này
những người phụ việc không được thò tay vào mà bà chủ quán trực tiếp đảm
nhận. Sau khi nước được đổ vào một chiếc xoong lớn, bà chủ bỏ vào nửa
chén chất bột màu trắng rồi lấy gạo đổ vào (chất bột này được người nhà
của chủ quán mua từ chợ Bà Chiểu có tác dụng làm gạo nở và xốp cơm –
PV). Khoảng 30 phút sau, cơm chín, dù chỉ với hơn 5 kg gạo nhưng cho ra
được một nồi cơm to tướng. Bà chủ quán chia ra làm hai nồi, sau đó vào
nhà lấy thêm một thau cơm còn thừa lại từ tối qua đã dính bệt vào nhau,
đổ vào hai nồi rồi trộn đều, đưa ra bán cho khách.
Việt Báo (Theo_VTC)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét